WýS tỘc chuyÊn Eng.
Bạn có muốn phản ứng với tin nhắn này? Vui lòng đăng ký diễn đàn trong một vài cú nhấp chuột hoặc đăng nhập để tiếp tục.


8a3 ... Eng. class 'x 4rum
 
Trang ChínhLatest imagesTìm kiếmĐăng kýĐăng Nhập

 

 Thuở sơ khai của chocolate

Go down 
3 posters
Tác giảThông điệp
Backstreet Boys
Super Administrator
Super Administrator
Backstreet Boys


Nam
Tổng số bài gửi : 94
Age : 29
Bạn đến từ: : The Street
Sở thích của bạn: : Surrounding by computer and English music...
Công việc của bạn: : Serve computer science for everyone...
Registration date : 01/10/2007

Phụ lục thêm
Coin:

Thuở sơ khai của chocolate Empty
Bài gửiTiêu đề: Thuở sơ khai của chocolate   Thuở sơ khai của chocolate Icon_minitimeSat Nov 17, 2007 1:23 am

Từ lâu trước khi người Aztecs đưa chocolate đến với thế giới, thì các nền văn minh cổ xưa hơn đã sử dụng cacao, nguồn nguyên liệu tạo ra chocolate, để tạo nên một món ăn có hương vị hoàn toàn khác.

Hạt cacao, lấy từ cây cacao, đã được sử dụng để làm ra chocolate từ hơn 1.000 năm nay. Các nền văn hóa Trung Mỹ rất quý trọng hạt cây này, chúng thậm chí còn được dùng làm đơn vị tiền tệ trong xã hội Aztecs.

Rất nhiều nền văn hóa Trung Mỹ, trong đó có Aztecs, thường lên men hạt, phơi khô, nghiền nát và trộn với nước để tạo ra món đồ uống đậm đặc có vị đắng không thể thiếu trong các nghi lễ xã giao như đám cưới, ngày sinh.

Tuy nhiên, trong khi khai quật một khu vực thuộc Puerto Escondido, Honduras, các nhà nghiên cứu đã tìm thấy những mảnh gốm có dính chất cặn của theobromine, một hợp chất có đặc tính giống như caffeine và chỉ được tìm thấy trong cây cacao. Một số mảnh gốm có từ khoảng năm 1.100 đến 900 trước Công nguyên và 1.400 đến 1.100 trước Công nguyên. Điều này đã mở rộng khoảng thời gian sử dụng cacao lùi lại thêm 500 năm nữa.

Đây là một phát hiện lớn thay đổi lịch sử ra đời của chocolate, nhà nghiên cứu đứng đầu John Henderson tại Đại học Cornell, Mỹ, nhận định.

Không giống như thứ đồ uống có vị đắng của người Aztecs làm từ hạt cacao, món đồ uống của các cộng đồng Trung Mỹ cổ xưa được lên men từ cùi trắng bọc quanh hạt, gọi là chicha. Chicha có 5% là chất cồn và bọt bia, nhưng có vị ngọt nhẹ khác lạ. "Nó không giống bất cứ thứ gì khác", Henderson nói.

Trong khi ở thời cổ đại, đồ uống cacao chỉ dành riêng cho những nhà giàu quý tộc, thì về sau, món đồ uống này vẫn là một biểu tượng của vị thế và quyền lực cho những bậc quyền quý.

Theo Livescience
Về Đầu Trang Go down
http://www.backstreetboys.com
chelsea_15
Lever 6
Lever 6



Tổng số bài gửi : 65
Registration date : 29/09/2007

Phụ lục thêm
Coin:

Thuở sơ khai của chocolate Empty
Bài gửiTiêu đề: Re: Thuở sơ khai của chocolate   Thuở sơ khai của chocolate Icon_minitimeThu Dec 27, 2007 4:58 am

yeah !! hok hỉu ji` huýt ( chưa đọc ) !!! $_________$
Về Đầu Trang Go down
be_chua_chua
Lever 3
Lever 3



Tổng số bài gửi : 15
Registration date : 13/10/2007

Phụ lục thêm
Coin:

Thuở sơ khai của chocolate Empty
Bài gửiTiêu đề: Re: Thuở sơ khai của chocolate   Thuở sơ khai của chocolate Icon_minitimeFri Jan 18, 2008 9:00 am

sô cô la là nguyên nhân dẫn đến cái thân hình ụt ịt của chua bi giờ T_T
Về Đầu Trang Go down
Sponsored content





Thuở sơ khai của chocolate Empty
Bài gửiTiêu đề: Re: Thuở sơ khai của chocolate   Thuở sơ khai của chocolate Icon_minitime

Về Đầu Trang Go down
 
Thuở sơ khai của chocolate
Về Đầu Trang 
Trang 1 trong tổng số 1 trang

Permissions in this forum:Bạn không có quyền trả lời bài viết
WýS tỘc chuyÊn Eng. :: Diễn đàn 8/3 :: Tin tức - Tranh luận-
Chuyển đến